Trường Tiểu học Tân Dân Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo...

Tháng 3 về - con cháu trên mọi miền đất nước lại hướng về đất Tổ vua Hùng, nơi cội nguồn dân tộc với các hoạt động đầy ý nghĩa. Hòa trong không khí vui tươi ấy trường Tiểu học Tân Dân – Việt Trì tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo – làm bánh truyền thống cho học sinh toàn trường. Đây cũng là một trong những hoạt động để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học và mục tiêu giáo dục mà nhà trường đề ra.

 Mở đầu chương trình là các hoạt động làm bánh trôi, bánh dùng của 28 lớp trong toàn trường. Chẳng lời nào có thể diễn tả hết cái không khí sôi nổi, hào hứng của các em khi được trực tiếp tham gia vào quá trình làm bánh. Những đôi bàn tay nhỏ nhắn nhào bột, nặn bánh. Những viên bánh trôi dưới bàn tay các em như tròn hơn, xinh hơn.

 

Không những các em được trải nghiệm, được chủ động, được phát huy năng lực mà dưới sự hướng dẫn của thầy cô các em còn thể sáng tạo, phát huy tính tích cực. Những đĩa bánh trôi nhiều màu sắc, với các cách trang trí đa dạng, đẹp mắt đầy bản sắc thật sự mang tính sáng tạo. Không quên cội nguồn dân tộc, phát huy truyền thống của cha ông, đổi mới và sáng tạo đó chính là những gì mà các em đã học được qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo hôm nay. Ai đã được nhìn đĩa bánh trôi nhiều màu sắc được xếp theo hình dáng của đất nước Việt Nam chắc sẽ hiểu Tổ quốc yêu dấu luôn trong tim các em. Và cả những vùng biển đảo xa xôi nữa “Trường Sa và Hoàng Sa” thân yêu vẫn mãi là hình ảnh đẹp nhất trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Kết thúc hoạt động làm bánh ở các lớp là chương trình giới thiệu các loại bánh, giao lưu văn nghệ, tham tra trò chơi dân gian. Với những gì các em vừa được trải nghiệm những câu trả lời trong phần giao lưu tìm hiểu bánh đã làm cho nhiều phụ huynh có mặt rơi nước mắt. Các em nói: “Bánh rất ngon và đẹp, con chưa bao giờ được ăn bánh ngon như thế!”; “Gọi là bánh Trôi vì khi bánh chín thì bánh nổi ạ!” Thật xúc động vì chúng ta đã làm được những điều ngoài sự mong đợi! Ai trong chúng ta cũng có những niềm kiêu hãnh và chúng ta tự hào vì đã làm được những điều tốt đẹp cho mai sau.

 

Kết thúc buổi trải nghiệm là phần thưởng thức bánh. Chẳng có gì thú vị hơn khi được tự tay làm bánh và ăn những viên bánh do mình làm ra. Nhìn các em ăn chúng tôi mới thấy hết được giá trị của hoạt động trải nghiệm này. Mai sau dù có lớn khôn, có thưởng thức nhiều món ăn ngon khác chắc các em cũng không quên hương vị chiếc bánh do mình làm dưới mái trường Tiểu học Tân Dân thân yêu!

Việc đưa hoạt động trải nghiệm sáng tạo vào trong chương trình giáo dục của nhà trường đã đáp ứng yêu cầu của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Và Trường Tiểu học Tân Dân cũng đang từng bước thực hiện có hiệu quả những mục tiêu giáo dục hiện nay. 

Chương trình đã khép lại nhưng sự phấn khởi, hào hứng vẫn còn mãi và hơn cả là những kiến thức mà các em được trang bị, nh 2000 ững trải nghiệm mà các em được thực hiện, những kỉ niệm sẽ không bao giờ các em quên. Tình cảm của cô - trò, sự gắn kết của phụ huynh với nhà trường sẽ là niềm động lực để nhà trường tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa và bổ ích.

Bài viết liên quan