Hoạt động trải nghiệm sáng tạo gói bánh chưng ngày tết của Trường tiểu học Tân Dân.

Nhằm giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo ra một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục cho học sinh; thu hút các em tham gia vào các hoạt động ngoại khoá, hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa học sinh trong trường với nhau; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, sự quan tâm chia sẻ của học sinh Tân Dân đối với những ngư 2000 ời có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội; ngày 3 /2/2016, trường Tiểu học Tân Dân đã tổ chức Hội thi “Gói bánh ngày Xuân” cho học sinh nhân dịp Tết Bính Thân 2016 và tặng quà cho các trẻ em tại Làng trẻ em SOS Việt Trì.

Nhằm giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo ra một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục cho học sinh; thu hút các em tham gia vào các hoạt động ngoại khoá, hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa học sinh trong trường với nhau; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, sự quan tâm chia sẻ của học sinh Tân Dân đối với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội; ngày 3 /2/2016, trường Tiểu học Tân Dân đã tổ chức Hội thi “Gói bánh ngày Xuân” cho học sinh nhân dịp Tết Bính Thân 2016 và tặng quà cho các trẻ em tại Làng trẻ em SOS Việt Trì.

Trong thời gian 60 phút các đội phải gói xong hai cặp bánh chưng. Hội thi đã đem lại không khí đoàn kết trong CB, GV- HS và CNV. Mặc dù khá vất vả nhưng ai cũng thấy vui vì Hội thi đã đem lại không khí Tết cho mọi người.

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt. Sự tích đó muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng - Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.

Dân tộc nào cũng có những món ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một món ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ lại vừa gắn liền với truyền thuyết lâu đời và có nhiều ý nghĩa sâu sa như bánh chưng, bánh giầy của Việt Nam.
         Nhằm mục đích cho các học trò hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày tết và được tự tay học sinh gói bánh, trường Tiểu học tân Dân tổ chức hoạt động trải nghiệm: Gói bánh chưng Tết cho 100% học sinh và giáo viên, nhân viên nhà trường.
         Sau khi tìm hiểu về cách gói bánh, các em học sinh đều có cảm nhận rất thích được trải nghiệm tự tay mình gói được những chiếc bánh chưng.

 

 

 

Bên cạnh đó các em còn được tham gia vào các trò chơi dân gian, trả lời các câu đố vui về chủ đề ngày Tết và biểu diễn các tiết mục văn nghệ thật đặc sắc.

Hội thi kết thúc, các sản phẩm được nhà trường trao tặng cho các em trong làng trẻ em SOS Việt Trì và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Món quà tuy đơn sơ nhưng là cả tấm lòng của thầy và trò nhà trường  gửi đến những người có hoàn cảnh khó khăn, để sẻ chia cùng họ chút hương sắc ngày Xuân cũng như sự đầm ấm, gần gũi và thân thuộc trong những ngày Tết Nguyên đán truyền thống của dân tộc.

Thông qua hoạt động này, đã giúp các em học sinh hiểu thêm về ngày tết cổ truyền của dân tộc, bồi đắp cho các em tình yêu quê hương đất nước.  Bên cạnh đó giúp các em biết yêu thương, đặc biệt biết quan tâm chia sẻ với các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng của các bạn học sinh trường Tiểu học Tân Dân đã thành công trong niềm vui hân hoan của thầy và trò. Những chiếc bánh đã xong và niềm vui đã hiện rõ trên từng khuôn mặt để chuẩn bị đón một năm mới với nhiều thành công mới.

 

 

 

 

Bài viết liên quan